ด.ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

15 November 2006

วันนี้แม่ออกจากบ้านตอนตีห้าครึ่ง เพราะหมอนัดแอดมิทตอน 06:00 hrs แม่ไปตรวจตั้งแต่วันที่ 14 November ตอนประมาณแปดโมงเช้า หมอบอกว่าปากมดลูกแม่เปิด 1 เซ้นแล้วหมอถามว่าแม่เจ็บท้องไหม แม่บอกไม่เจ็บสักนิด
หมอยังบอกว่าแปลก ถ้าปากมดลูกเปิด แม่ต้องเริ่มเจ็บท้องได้แล้ว หมอบอกว่าถ้าแม่อยากคลอดวันนี้ (14 Nov) ก็ได้ หมอจะใช้ยาเร่งคลอดเนืองจากปากมดลูกเริ่มเปิดแล้ว

แม่บอกว่าไม่เอาดีกว่า แม่ไม่อยากเร่งลูก แม่จะรอ รอจนกว่าอะตอมพร้อมที่จะคลอดออกมาสู่อ้อมกอดของพ่อกับแม่ และแม่ก็เดินกลับบ้านไป หมอเลยนัดให้แม่มาหาหมอวันที่ 15 Nov @ 06:0o hrs หมอบอกว่าแม่อาจเจ็บท้องก่อนนั้น
ถ้าเจ็บก็มาได้เลยทันที แต่ยังไงแม่ต้องได้คลอดภายในวันที่ 15 Nov แน่นอน

แม่กลับบ้านไปทั้งวัน ก็ไม่ปวดท้องสักนิดเลยลูก จนถึงประมาณสามทุ่ม แม่รู้สึกปวดท้องน้อย หน่วงๆ ประมาณว่าปวดประจำเดือนแต่ว่าแม่ก็ทนได้ มันปวดๆหายๆเป็นพักๆ เนืองจากแม่อ่านหนังสือมาเยอะ เตรียมตัวมาพอใช้ได้ แม่รู้ได้ว่านั่นคือการปวดเตือน ซึ่งยังไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล เพราะถ้าไปเค้าคงใส่ยาเร่งคลอดให้แม่อีก หรือไม่แม่ก็ต้องไปนอนรอทั้งวัน รอให้ปากมดลูกเปิดให้หมด

อาการปวดยังคงมีเรือยๆ แต่มันปวดน้อยๆ แบบทนได้ พ่อเริ่มถามว่าแม่จะไปโรงพยาบาลไหม แม่บอกไม่เอา ทนได้
ก็ทนได้จริงๆนี่นา มันไม่ได้เจ็บแบบมากมาย แต่ว่าอาการปวดแบบนี้นียแม่ปวดไปถึงตีสอง พอตีสองเริ่มเหนือยมากก็เลยหลับผลอยไปเลยลูก


แม่ออกจากบ้านตอนตีห้าครึ่ง ไปถึงโรงพยาบาลหกโมงเช้าเป๊ะ พยาบาลรอกันอยู่แล้ว ก็พาแม่ไปห้องรอคลอดและถามแม่ว่า ปวดท้องหรือยัง แม่บอกว่า หน่วงๆนิดหน่อยทนได้สบายมาก พยาบาลบอกว่า แปลกนะคะ น่าจะปวดมากๆแล้วเพราะปากมดลูกเปิดตั้งแต่เมือวานแล้ว แล้วเค้าก็พาแม่ไปทำความสะอาด พร้อมที่จะคลอด

แม่นอนรอแบบปวดน้อยมาก จนถึงเก้าโมงเช้า หมอที่ทำคลอดลูกก็มาตรวจ และบอกว่าปากมดลูกเปิด 3 cm แล้ว
แต่น้ำคร่ำยังไม่เดิน จึงเจาะถุงน้ำคร่ำให้แม่ หมอบอกว่าการเจาะถุงน้ำคร่ำจะทำให้ปวดท้องเร็วขึ้น ลดระยะการคลอดให้สั้นลงได้  หมอถามแม่ว่าแม่ว่าปวด มากไหม แม่บอกว่าปวดนิดๆ ทนได้เหมือนปวดประจำเดือน หมอบอกว่า แม่ท่าทางจะอึดแฮะ เพราะบางคนเค้าปวดกันมากแล้ว บางคนขอยาแก้ปวดฉีดเข้าเส้นเลือดดำแล้ว บางคนขอยาบล๊อคหลังอีกต่างหาก

แม่บอกหมอว่า ถ้าเป็นไปได้แม่ไม่อยากฉีดยา หรือบล็อคหลัง เพราะถ้าแม่บล็อคหลัง แม่จะไม่มีแรงแบ่งหนูออกมา และหนูก็จะต้องถูกดูด หรือไม่ก็ใช้คีมคีบออกมาก แม่ไม่อยากให้มีอุปกรณ์ใดๆ มากระทบกระเทือนลูกแม่ แม่ยอมเจ็บเองดีกว่าลูก หมอคะเนว่าใช้เวลาอีกประมาณ 6 ชั่วโมงปากมดลูกถึงจะเปิดหมด เพราะชั่วโมงนึงจะเปิด 1 cm แม่ร้อง โหหหหห เสียงยาวเลย ว่าต้องนอนรออีกหกชั่วโมงเหรอเนีย หมอบอกใจเย็นๆ ได้คลอดแน่วันนี้ (กร้ากก)


แม่เริ่มเจ็บท้องมากขึ้น จนรู้สึกว่านี่แหละปวดจริงแท้แต่นอนตอนประมาณสัก09:30 hrs ปวดท้องคลอดนี่จะประมาณว่า ปวดท้องมากๆสัก หนึ่งนาทีคือมดลูกบีบตัว พอมดลูกบีบตัวเราก็จะปวด และมดลูกก็จะคลายตัวอีกสักหนึ่ง ถึงสองนาที ช่วงที่มดลูกคลายตัวเราก็จะไม่ปวด ทำให้เราตั้งตัวได้บ้าง อย่างน้องก็มีเวลาสูดลมหายใจเข้าปอด แม่ทำการบ้านมาแล้วลูกว่าเวลาปวดแต่ต้องหายใจเข้า ให้เต็มปอด และผ่อนออกมาทางปาก แบบให้ดัง ฮู่ๆๆๆ เลย แม่เลยทำแบบนั้น
อาการก็ปวดมากขึ้นๆๆๆๆๆ จนแม่เริ่มบิดตัว หายใจเข้าลึกๆเต็มปอด หายใจออกเริ่มไม่เป็น ฮู่ๆแล้ว แต่เป็นเฮือกๆแทน
พยาบาลได้ยินเสียแม่หายใจเฮือกๆ ก็รีบมาดู และถามว่าแม่ทนได้ไหม แม่บอกว่าทนได้ เพราะไม่อยากให้ยาไปกระทบกระเทือนลูก

สักสิบโมงกว่า แม่เริ่มออกเสียมาเป็นคำๆแล้ว ไม่มีฮู่ๆ เฮือกๆ แต่เป็นโอยยยยยย ปวดดดดดดดดดดดดดดดด ซี้ดดดดดดดดด แต่เสียงไม่ดังมากจนน่าเกลียด แม่ยังรักษากิริยาอยู่ลูก ฮ่าๆๆๆ พ่อบอกเอายาเถอะ จะบล้อคหลังไหม เพราะสงสารแม่ที่ปวดมากขึ้นๆๆๆๆ แม่บอกว่าไม่เอา และร้องต่อ โอยยยย พ่อจับมือให้กำลังใจแม่ตลอด จับแขน ลูบผมแม่ ทำให้แม่รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นเยอะ พยาบาลวิ่งโร่มาดู ถามว่าไหวไหมๆ เอายาไหม แม่บอกว่าไม่เอายา แม่ถามว่าปากมดลูกเปิดไปกี่เซ้นแล้วเนีย พยาบาลบอกว่าน่าจะประมาณ 5 cm แต่ว่าต้องให้หมอมาตรวจภายในถึงจะรู้ แม่บอกว่าไม่เป็นไร ทนได้

ประมาณ 10:45 แม่จำได้เลยแม่หันไปดูนาฬิกา ตอนนี้ปวดมากที่สุดเลยลูกจ๋า แม่บอกพ่อว่า เอายาดีกว่า ไม่ไหวแล้ว
เอาแค่ยาแก้ปวดมาก็พอ มาฉีดให้บรรเทาหน่อย พ่อเลยเรียกพยาบาลมา บอกว่าแม่ต้องการยาแก้ปวดให้ฉีดเข้าเส้นเลือดดำ พยาบาลบอกว่าฉีดเลยไม่ได้ต้องให้หมอสูมาตรวจก่อน แม่เลยบอกว่างั้นไปเรียกหมอมาด่วน พยาบาลบอกว่า รอก่อนนะคะ คุณหมอติดคนไข้ แม่จี้ดแตกทันทีบอกว่า "บอกหมอให้มาเดี๋ยวนี้ คนปวดท้องจะตายอยุ่แล้ว" พยาบาลเลยวิ่งไปตามหมอมา ตอนนั้นแม่ปวดท้องขั้นมาอีกรอบ เลยหันไปบอกพ่อว่า ไม่เอาแล้วยาแก้ปวด บล๊อคหลังเลย โอยปวดดดดดดดดดดดดด ไปเร็วๆสิ ไปบอกหมอ โอยยยยยยย พ่อลูกรีบวิ่งไปทันที หมอมาโดยฉับไป และรีบตรวจแม่ และบอกว่า ปากมดลูกเปิด 8 cm แล้วค่ะ บล้อคไม่ได้แล้ว ฉีดยาแก้ปวดก็ไม่ได้แล้ว  ถ้าฉีดยาจะทำให้ยาไปถึงลูกด้วย ลูกอาจจะคลอดออกมาแล้วไม่ร้อง ซึมได้ หรือถ้าแม่บล็อคหลัง ก็อาจจะยังไม่ทันชาก็คลอดออกมาก่อนได้ หรือไม่ก็ต้องใช้เครืองมือดูดหรือคีบลูกออกมา หมอบอกว่าตอนนี้แม่ต้องทนให้ได้ อีกแค่ 2 cm ก็คลอดได้แล้ว แม่ถามหมอว่าอีกนานไหม
หมอบอกว่าสัก 1-2 ชั่วโมง แม่ร้องโห ต้องปวดแบบนี้ไปอีกเกือบสองชั่วโมง

และอยู่ๆแม่รู้สึกเหมือนว่าปวดท้องเหมือนจะถ่าย แม่เลยบอกหมอว่าปวดท้องถ่าย หมอบอกว่างั้นเบ่งเลย และรีบบอกพยาบาลให้เข็นแม่เข้าห้องคลอดทันที ทุกคนวิ่งกันโกลาหลเพราะแม่ปากมดลูกเปิดเร็วมาก ตอนนั้นรู้สึกว่าเพิ่งจะ 11 โมงเอง พอเข็นแม่เข้าห้องคลอด ทุกคนรีบเซ็ทอุปกรณ์เปิดไปกันแทบไม่ทัน หมอรีบแต่งตัวอย่างเร็ว พยาบาลเปิดไป เอาเตียงด้านล่างของแม่ออก และเอาขาหยั่งมาติด เอาผ้าสีเขียวๆมาปิดแม่และบอกว่าห้ามเอามือมาจับ ตอนนั้นแม่ปวดท้องขึ้นมาเป็นลูกๆ เหงื่อแตกเต็มตัว แม่บอกหมอว่าไม่ไหวแล้วเหมือนมีอะไรจะออกมา หมอบอกให้เบ่งเลย ครั้งแรกที่แม่เบ่งแม่เบ่งแบบสติแตกมากๆ เพราะว่าเรียนมากว่าการเบ่งคลอดให้เบ่งเหมือนถ่ายหนัง ก้มหน้าเบ่งเอาคางชิดอก แต่ครั้งแรกที่แม่เบ่ง แม่เบ่งแบบแอ่นหลัง แหงนหน้าเอาลมออกปาก หมอบอกว่าอย่างนี้ไม่ได้ ห้ามเอาลมออกปากต้องหุบปากให้สนิท ให้เอาลมมาเบ่งแบบเบ่งถ่ายแทน แม่ตั้งหลังใหม่ครั้งที่สองเบ่งถูกท่าแล้ว หมอบอกว่าดีๆๆ ให้เบ่งแบบนั้นอีกให้เบ่งนานๆ

ในห้องคลอดมีพยาบาลห้องคลอดสี่คน หมอสูหนึ่งคน หมอเด็กหนึ่งคน พยาบาลเเด็กหนึ่งคน และคนที่สำคัญที่สุดก็พ่อตรีของลูกไงจ้ะ มากันเพียบไม่มีเหงาเลยลูก

พยาบาลจะให้สัญญานเบ่งโดยการร้อง "อื้ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด" ยาวมากๆและบอกให้แม่เบ่งให้ยาวตามเสียงนั้นด้วยสรุปว่าทุกคนรวมทั้งหมอและพ่อของลูกร้อง "อื้ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด" เป็นเพือนแม่หมดเลย ตอนนั้นเหงือแม่ท่วมตัวเลยลูก พ่อของลูกเป็นคนช่วยซับเหงื่อให้ และคอยลูบผมแม่ตลอดเวลา พ่อบอกว่าอดทนไว้ อนทนไว้อีกนิดเดียว พ่อยืนอยู่บนหัวเตียงแม่ตลอดเวลาเลยลูก ถ่ายวิดีโอไว้ด้วย

แม่เบ่งไปประมาณ 12 ครั้ง (นับจากตอนดูวิดิโอ) หมอบอกว่าดีมาก ลมเบ่งแม่ดีมาก เบ่งยาวและถูกต้องถ้าเบ่งถูกอย่างนี้ไม่นานคลอดแน่ และก็ถึงตอนที่จะคลอดหนูออกมา แม่รู้สึกว่ามีอะไรออกมาจากท้อง หมอบอกว่าให้หยุดก่อนๆหยุดเบ่ง มีหยุดทันทีซึ่งจริงๆอยากเบ่งอีก หมอบอกว่าศรีษะหนูคลอดออกมาแล้วให้แม่หยุดเบ่งเพราะต้องดูดนำคร่ำออกจากปาก กับจมูกลูกก่อนเพราะถ้าลูกร้องก่อนอาจจะสำลักได้ หลักจากหมอดูดน้ำครำออกหมดแล้ว หมอบอกแม่ว่าเดี๋ยวจะทำคลอดลำตัวลูกแล้ว ให้แม่เบ่งอีกครั้งหนึ่งแต่แม่รู้สึกว่าครั้งนี้แม่ไม่ต้องออกแรงเบ่งมากและก็หายปวดท้องแล้วด้วย ทันใดนั้นแม่เห็นหมอดึงหนูออกมา โหตัวลูกใหญ่มาก หมอบอกว่าตัวใหญ่จังน่าจะสามโลกว่าแน่เลย

ตอนที่เห็นลูกแม่หายเจ็บเป็นปลิดทิ้ง ตาแม่จ้องอยู่ทีลูกตลอดเวลา แม่ได้ยินเสียงพ่อของลูกบอกว่ "ลูกคลอดแล้วลูกคลอดแล้ว" และมาลูบหัวแม่ เสียงพ่อสั่นๆเครือๆด้วยลูก ลูกตัวใหญ่พอควรเลยแหละยังมีเลือดติดอยู่เลย ตัวออกจะม่วงๆซีดๆเพราะอยุ่ในน้ำคร่ำมานาน สักแป้บแม่ก็ได้ยินเสียงลูกร้องดัง แอะๆๆๆๆๆๆๆ ไม่ดังมากและพยาบาลบอกว่าคุณแม่ได้ลูกชาย สมบูรณ์ดีค่ะ และเค้าก็พาลูกห่อผ้าสีเขียวมาวางบนอกแม่ให้พ่อกับแม่ได้เชยชมและได้ถ่ายภาพแรกด้วยกัน พ่อของลูกตื่นเต้นมากๆยิ้มไม่หุบเลยลูก

ภาพนี้จะเป็นภาพที่แม่ไม่มีวันลืม วินาทีแรกที่ลูกเกิดมีพ่อกับแม่รอลูกอยู่แล้ว
ต่อไปนี้เราจะมีกันสามคน พ่อกับแม่สัญญาว่าจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก
ตราบเท่าที่ชีวิตพ่อกับแม่จะทำให้ลูกได้
และเราจะก้าวไปพร้อมๆกันนะลูก

มากกว่ารัก

Special thanks
ทุกๆคนที่มาเยี่ยม, ทุกๆสายที่โทรหา, ทุกๆข้อความผ่าน SMS, ทุกๆemail, ทุกๆ Postcard ทุกๆความห่วงใย ขอของคุณเพือนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนแทนพี่ตรีและอะตอมด้วยนะคะ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

ด ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ

     Share

<< ขอเป็นนางแบบซักวันfull time momy !! >>

Posted on Tue 21 Nov 2006 14:28

 

 

 

ฉลองครบรอบ 1 เดือนกับเพือนๆไดคลับ
Postcard, ของขวัญจากแดนไกล
Atom อายุ 24 วัน
อยู่ไฟ
full time momy !!
ด.ช อะตอมมาแล้วครับบบบบ
ขอเป็นนางแบบซักวัน
my last working day !!
พร้อมแล้วววววววววววววววว
Seafood
เกือบไปแล้ว

 

 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh